15 cây cảnh trong nhà được NASA chứng minh giúp sạch không khí

Đặt những chậu cây cảnh trong nhà không những vừa làm đẹp không gian, giúp cho căn hộ có thêm không gian xanh mà nó còn có tác dụng rất tốt với việc làm sạch các chất độc hại trong không khí.

cây cảnh trong nhà đẹp

Năm 1989, NASA cùng với Hiệp hội Nhà thầu cảnh quan Mỹ thực hiện các nghiên cứu làm sạch không khí với nỗ lực tìm ra các loại cây cảnh phổ biến nhất có tác dụng loại bỏ chất độc hại và ô nhiễm trong không khí. Sau khi được theo dõi, kiểm định trong một thời gian dài, NASA đã công bố danh sách 15 cây cảnh có tác dụng lọc không khí hiệu quả nhất.

photo-0-1484792616027.jpg

Theo nghiên cứu của NASA, cây xanh thật sự có hiệu quả trong việc loại bỏ benzen, fomandehit, tricloetylen, xylen và ammoniac có trong không khí. Đó đều là những chất hóa học ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, có thể gây ra các triệu chứng như: đau đầu, chóng mặt, ngứa mắt…

photo-1-1484792616029.jpg

Các chất hóa học ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe con người tùy vào môi trường làm việc, những vật dụng tiếp xúc thường xuyên thời gian, cách thức tiếp xúc cũng như dạng tồn tại của hóa chất.

Amoniac: Được tìm thấy ở chất tẩy rửa, nước cọ sàn, phân bón, các linh kiện máy tính. Tiếp xúc với chất này trong thời gian ngắn có thể khiến mắt dị ứng, ho và đau họng.

Tricloetylen: Thường có trong mực in, sơn, sơn màu, sơn dầu, chất kết dính, hóa chất tẩy sơn. Người tiếp xúc tricloetylen trong thời gian ngắn có thể thấy khó chịu, chóng mặt, nhức đầu, buồn ngủ, buồn nôn và hôn mê.

Benzen: Thường được sử dụng để làm nhựa tổng hợp, nhựa, dầu công nghiệp, thuốc nhuộm, chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu, sản phẩm làm sạch. Benzen còn được tìm thấy trong khói thuốc, khói xe cộ, keo dán, sơn và sáp thực vật. Người tiếp xúc với benzen trong thời gian ngắn có thể bị dị ứng mũi, buồn ngủ, chóng mặt, tim đập nhanh, đau đầu, lú lẫn và một số trường hợp có thể bị bất tỉnh.

Fomandehit: Tìm thấy trong đồ nhựa, giấy nến, giấy sáp, giấy lau mặt, khăn giấy, ván gỗ Okal, ván ép, gỗ dán, vải tổng hợp. Tiếp xúc chất này trong thời gian ngắn có thể gây dị ứng, ngứa mũi, miệng và họng, trong một số trường hợp nặng có thể sưng thanh quản và phổi hoặc gây bệnh về da.

Xylen: Được tìm thấy trong cao su, sản phẩm thuộc da, ngành công nghiệp sơn, khỏi thuốc và khói xe cộ. Tiếp xúc với xylen trong thời gian gắn có thể khiến miệng và họng khó chịu, chóng mặt, đau đầu, lú lẫn, các vấn đề về tìm, đe dọa tới gan, thận và có thể hôn mê.

Chú ý : Một số cây cảnh có thể là chất độc đối với vật nuôi trong nhà: chó, mèo… Bạn nên kiểm tra danh sách những cây trồng có thể gây hại với loài động vật  trước khi mang về trồng trong nhà.

Tiến sĩ B. C. Wolverton, người đứng đầu nghiên cứu từ năm 1989 của NASA cho biết, theo kết quả nghiên cứu hoa cúc trắng và lan ý là 2 loại cây cảnh có tác dụng lọc không khí tốt nhất. NASA cũng đề nghị, nên có ít nhất 1 cây trồng trên mỗi 10m2. Mặc dù nghiên cứu này được tiến hành rất lâu rồi nhưng nó vẫn được coi là toàn diện và chính xác nhất cho tới nay.

1. Cây dương xỉ Mỹ (Boston Fern)

Cây dương xỉ mỹ có tên khoa học là Nephrolepis exaltata, một trong 15 loại cây cảnh phổ biến được trồng trong nhà. Cây dương xỉ Mỹ thích hợp nơi độ ẩm cao nên cần được chăm sóc thường xuyên. Cây có thể loại bỏ phần lớn các hóa chất độc hại như fomandehut, xylen, toluene, thủy ngân và asen nên được coi là một trong những “máy lọc không khí” tốt nhất.

cây cảnh trong nhà đẹp 1

2. Dương xỉ Kimberley Queen (Kimberley Queen Fern)

Cây dương xỉ Kimberley Queen có tên khoa học là Nephrolepis obliterata, là một trong những cây dễ trồng nhất trong họ dương xỉ. Cây có thể sống tốt khi điều kiện ánh sáng trực tiếp hoặc trồng trong nhà. Loại dương xỉ này có tác dụng lọc bỏ chất fomandehit, xylen khá tốt trong không khí.

cây cảnh trong nhà đẹp 2

3. Cây nhện (Spider Plant)

Cây nhện có tên khoa học: Chlorophytum comosum, còn được gọi là cây cỏ nhện môn, lục thảo trổ. Đây là loại cây ưa sáng, nhưng cần tránh ánh sáng trực tiếp từ trưa đến chiều. Có thể trồng cây Nhện trong nhà, ở chỗ râm mát như phòng ngủ nhưng cần cho cây phơi nắng 1 lần/tuần. Cây có thể hút lấy cacbonic và các chất độc hại trong không khí như fomandehit, benzene trong không khí mà không cần ánh sáng.

cây cảnh trong nhà đẹp 3

4. Cây phú quý (Chinese Evergreen)

Cây phú quý (tên khoa học là Aglaonema modestum), là giống cây lai có nguồn gốc từ Indonesia. Loại cây này có nhiều tác dụng: sản xuất lượng lớn khí oxy, làm sạch không khí trong nhà bằng cách loại bỏ các hoá chất như fomandehit, benzene hoặc các chất độc khác. Lưu ý, nhựa và quả cây này có độc tố.

cây cảnh trong nhà đẹp 4

5. Cọ lá tre (Bamboo Palm)

Tên khoa học của cọ lá tre là Chamadorea seifrizii. NASA cho biết đây là một trong những cây cảnh có khả năng lọc bỏ benzene và tricloetylen có trong không khí khác tốt. Cọ lá tre có nhu cầu lớn về độ ẩm và nên được trồng ở nơi râm mát, thích hợp trồng trong nhà, vừa làm cảnh vừa điều hòa không khí.

cây cảnh trong nhà đẹp 5

6. Trầu bà vàng (Devil’s Ivy)

Trầu bà vàng là cây ưa sáng nhưng cần tránh ánh sáng trực tiếp, có tên khoa học là Epipremnum aureum. Cây dễ sống, không khó chăm sóc nên rất thích hợp để trồng trong nhà hoặc môi trường văn phòng, công sở. Trầu bà vàng có thể loại bỏ nhiều chất độc hại có trong không khí như benzene, fomandehit, tricloetylen, toluene và xylen.

cây cảnh trong nhà đẹp 6

7. Cây hồng môn (Flamingo Lily)

Tên khoa học: Enthurium andraeanum

Cây hồng môn không chỉ giữ ẩm tốt mà còn hấp thụ nhiều chất độc như xylen, toluene trong không khí và chuyển đổi chúng thành các chất vô hại.

cây cảnh trong nhà đẹp 7

8. Cây quan trúc âm (Broadleaf Lady Palm)

Tên khoa học: Rhapis exelsa

Cây quan trúc âm rất dễ chăm sóc, lại có khả năng loại bỏ phần lớn chất gây ô nhiễm trong không khí (fomandehit, xylen, toluen, amoniac) nên được ưa chuộng trồng làm cảnh trong nhà.

cây cảnh trong nhà đẹp 8

9. Hoa đồng tiền (Barberton Daisy)

Tên khoa học: Gerbera jamesonii

Hoa đồng tiền không những tô điểm cho không gian sống mà còn hữu ích trong việc loại bỏ được benzen, fomandehit, tricloetylen trong không khí.

cây cảnh trong nhà đẹp 9

10. Thiết mộc lan (Cornstalk Dracaena)

Thiết mộc lan có tên khoa học là Draceaena fragrans “Massangeana”, có thể hấp thu aceton với lượng lớn nên rất hợp để trồng ở nhà mặt đường, không gian gần cơ sở sản xuất sơn, nhựa, hóa chất…

cây cảnh trong nhà đẹp 10

11. Cây thường xuân (English Ivy)

Cây thường xuân hay vạn niên (tên khoa học: Hedera helix) là thảo dược quý trong y học. Đến nay, nhiều sản phẩm y dược, mỹ phẩm được chiết xuất từ cây thường xuyên được ưa chuộng ở các nước Âu Mỹ.

Cây dễ trồng, có sức sống mạnh, chịu rét tốt, khả năng thích ứng cao trừ môi trường có nhiệt độ cao. Cây thường xuyên có thể loại bỏ phần lớn các chất gây ô nhiễm, đặc biệt là fomandehit, benzen, xylen và toluen.

cây cảnh trong nhà đẹp 11

12. Cây lưỡi hổ (Varigated Snake Plant)

Tên khoa học: Sansevieria trifasciata “Laurentii”

Vì lá cây dài, có vằn giống thân con rắn nên còn gọi là “cây rắn”, Việt Nam gọi là cây lưỡi hổ. Loại cây này phát triển mạnh trong ánh sáng thấp. Ban đêm, cây lưỡi hổ không hô hấp và vẫn quang hợp, hấp thu cacbonic và nhả khí oxy.

Ngoài ra, cây lưỡi hổ còn được nhiều người trồng làm cảnh trong nhà vì có tác dụng lọc bỏ tốt nhiều chất độc hại có trong không khí: fomandehit, benzen, tricloetylen, xylen và toluen.

cây cảnh trong nhà đẹp 12

13. Cây huyết giác (Red-edged Dracaena)

Cây huyết giác  hay Dracaena marginata còn được gọi là hồng phát tài, phất dũ trúc, phù hợp trồng ở nơi có ánh sáng mặt trời vừa phải, thích hợp với căn phòng có trần nhà cao. Cây có thể lọc chất xylen, tricloetylen, fomandehit có trong không gian sống.

hong-phat-tai.jpg

14. Lan ý (Peace Lily)

Lan ý hay huệ hòa bình có tên khoa học là Spathiphyllum “Mauna Loa” thuộc loại cây ưa ẩm, có thể sống tốt ở môi trường thiếu sáng. Lan ý là loài cây đứng đầu trong danh sách những cây cảnh có khả năng làm sạch không khí trong nhà vì nó loại bỏ benzen - hóa chất dùng trong nhiều loại bột giặt, hồ dán, nhựa, sơn; formaldehyde - có trong nhiều loại vật liệu dán tường, lớp cách nhiệt; trichloroethylene - hóa chất dùng trong quá trình giặt khô và toluene.

cây cảnh trong nhà đẹp 14

15. Cây lô hội (Aloe Vera)

Lô hội còn gọi là cây nha đam có tên khoa học là Aloe barbadensis, nó không chỉ được trồng để làm đẹp da, dịu vết cháy nắng hiệu quả mà còn có tác dụng tốt trong việc loại bỏ fomandehit, benzene trong không khí.

cây cảnh trong nhà đẹp 15

 

Xem ngay cơ sở mua cây cảnh uy tín nhất tại một số tỉnh thành:

Hồ Chí Minh:  vườn cây mini Bấm xem

Hà Nội : cây cảnh 24h Bấm xem

Đà Nẵng: cây cảnh Đà Nẵng Bấm xem 

Bình luận